Rate this post

Các chấn thương gây xê dịch khớp đột ngột, khiến khớp trật khỏi vị trí ban đầu hoặc vượt quá phạm vi chuyển động đều có thể gây bong gân. Bong gân nói chung thường không phải là chấn thương nghiêm trọng, thời gian hồi phục tùy theo từng cấp độ bệnh. Vậy bị bong gân phải làm sao? bao lâu thì khỏi sẽ được thuốc xoa bóp gia truyền Triệu Gia trả lời qua bài viết dưới đây.

bị bong gân phải làm sao
bị bong gân phải làm sao

Xem thêm: Rượu xoa bóp xương khớp tốt nhất

Bị bong gân phải làm sao?

Nếu sau chấn thương, bạn có các dấu hiệu sau thì có nghĩa bạn đã bị bong gân: đau nhói ở vùng khớp bị chấn thương, không cử động và đi lại được, sưng viêm và cơn đau nặng hơn khi chuyển động khớp, có thể đau nhức sâu, chảy máu trong, rối loạn vận mạch,… Các trường hợp bong gân nặng, triệu chứng ngày càng nghiêm trọng hơn thì cần siêu âm, chụp X-quang phân biệt thương tổn và phát hiện có gãy xương đi kèm không.

Bị bong gân phải làm sao
Bị bong gân phải làm sao

Xem thêm: Tác dụng của rượu xoa bóp

Cách xử lý khi bị chấn thương

Băng ép

Có thể dùng băng thun, băng ép hoặc băng vải băng quanh vùng khớp bị bong gân. Cách này giúp giảm sưng, giảm đau, tạo điều kiện giúp vùng khớp bị tổn thương phục hồi tốt hơn.

Chườm lạnh

Nên chườm lạnh liên tục và ngay sau khi bị bong gân để làm dịu cơn đau, giảm sưng, làm co mạch. Trong 1 – 2 ngày đầu tiên, nên chườm 4 – 8 lần mỗi ngày, mỗi lần từ 15 – 20 phút. Lưu ý nên bọc đá trong một lớp vải mềm và di chuyển tránh để đá lạnh chà trực tiếp quá lâu trên da làm tổn thương.

Kê cao

Vùng khớp cổ chân hoặc cổ tay bị bong gân nên kê cao hơn tim để giảm sưng và bầm tím.

Hạn chế tì đè, hoạt động

Nếu có thể, hãy giữ cố định khớp bị tổn thương nhất có thể, giảm ảnh hưởng và tạo điều kiện cho dây chằng hồi phục. Nếu cần di chuyển hoặc cử động, nên dùng dụng cụ hỗ trợ, di chuyển chậm tránh tác động lực đột ngột.

Sử dụng thuốc xoa bóp

Nếu bị bong gân khi đang chơi thể thao, hãy dùng ngay thuốc xoa bóp giảm đau xương khớp của Triệu Gia sẽ giúp làm lạnh, giảm đau nhanh chóng để bạn vẫn có thể chơi thể thao bình thường. Tuy nhiên sau đó vẫn cần chăm sóc, nghỉ ngơi và điều trị tránh tổn thương nặng hơn.

Cách xử lý khi bị chấn thương
Cách xử lý khi bị chấn thương

Xem thêm: Thuốc xoa bóp chấn thương

Bị bong gân bao lâu thì khỏi

Bong gân cổ tay khỏi trong bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mức độ chấn thương, cách chăm sóc, giữ gìn và khả năng phục hồi của từng người. Bong gân càng nghiêm trọng thì thời gian khỏi càng lâu. Với bong gân cổ tay cấp độ 1, bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn sau 2 – 3 ngày mà không cần điều trị và chăm sóc y tế, tuy nhiên cần điều trị tại nhà đúng cách. Bệnh nhân bong gân cấp độ này áp dụng điều trị theo nguyên tắc RICE gồm: Nghỉ ngơi, chườm lạnh, băng bó và đặt cao khu vực bị thương trên tim là được. Nếu đau và sưng nặng, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc kháng viêm để giảm đau và giảm sưng.Với bong gân cấp độ 2, tổn thương lúc này không chỉ là giãn và rách nhẹ dây chằng như cấp độ 1 nên thời gian để phục hồi cũng lâu hơn. Thông thường nếu bệnh nhân nẹp cố định tổn thương ở cổ tay, tránh vận động khiến dây chằng tổn thương nặng hơn, khó hồi phục thì thời gian thường là 7 – 10 ngày.

Nếu bong gân cấp độ 3, dây chằng đã bị rách nhiều, đôi khi đứt hoàn toàn nên cần chăm sóc và điều trị y tế tích cực. Trường hợp nặng phải phẫu thuật nối dây chằng, tạo hình dây chằng thì bệnh nhân có thể phải bó bột để làm bất động khớp 1 tháng. Sau đó cũng cần hạn chế vận động mạnh để dây chằng phục hồi hoàn toàn. Các trường hợp có thể phục hồi không cần phẫu thuật thì cũng cần khoảng 1 – 2 tháng mới khỏi.

Vậy với bong gân bao lâu thì khỏi? Thông thường bong gân bàn chân lâu khỏi hơn bong gân cổ tay, nguyên nhân do khu vực khớp cổ chân cần hoạt động nhiều hơn. Tổn thương dây chằng nhưng người bệnh rất khó để kiêng, nghỉ ngơi hoàn toàn cho dây chằng có thời gian phục hồi. Đôi khi dù đã được nẹp cố định, bó bột nhưng hoạt động di chuyển hàng ngày vẫn tác động ít nhiều đến tốc độ hồi phục bong gân.

Bị bong gân bao lâu thì khỏi
Bị bong gân bao lâu thì khỏi

Như vậy, nếu bị bong gân nhưng điều trị, xử lý không đúng cách thì triệu chứng bệnh sẽ càng kéo dài hơn, tổn thương cũng càng nặng nề và khó hoạt động hơn. Nếu đang gặp tình trạng bong gân bạn chưa biết phải xử lý như thế nào thì hãy liên hệ ngay tới Rượu xoa bóp Gia Truyền Triệu Gia sẽ được tư vấn trực tiếp cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902617357